10 รูปแบบการตกแต่งภายในบ้านให้สวยงามและลงตัว ดูทันสมัย
25/12/2018
การสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย รับสร้างบ้าน ต่อเติม ตกแต่งภายใน ออกแบบสถาปัตยกรรม Gable
ตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย หันหน้าบ้านตามทิศทั้ง 4 อย่างถูกต้อง
06/02/2019
5 เคล็ดไม่ลับ ในการสร้างบ้านให้เย็น

จะดีกว่าไหม หากเราสร้างบ้านแบบเน้นความเย็น ใส่ใจตั้งแต่การเริ่มสร้างบ้าน แถมช่วยลดการใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศในฤดูร้อนอีกด้วย มาดูวิธีกันเลยดีกว่า

1. สร้างบ้านด้วยวัสดุกันความร้อน
วัสดุต่างๆ ที่เราใช้ในการสร้างบ้านมีหลากหลาย หากเราใส่ใจในวัสดุแต่ละประเภท โดยเลือกประเภทที่ป้องกันความร้อน หรือสะท้อนความร้อนได้ดี รวมๆ แล้วทั่วทั้งบ้านก็จะสามารถช่วยลดอุณหภูมิ ทำให้บ้านเย็นขึ้นได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างเช่น แทนที่เราจะใช้กระเบื้องมุงหลังคาแบบปกติ เราก็หันมาใช้กระเบื้องดินเผามุงหลังคา เนื่องจากกระเบื้องดินมีคุณสมบัติกันความร้อนโดยธรรมชาติ ทำให้บ้านเย็นขึ้น ก็เป็นตัวอย่างที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

2. เลือกวัสดุหลังคา ที่กันความร้อน
เป็นที่ทราบกันดีส่วนว่าหลังคาเป็นส่วนที่รับความร้อนโดยตรงจากแสงแดด อาจจะมากกว่า 70% ของตัวบ้านทั้งหมด เราควรต้องเน้นวัสดุที่ระบายหรือป้องกันความร้อนในส่วนนี้ให้ดีเป็นพิเศษ เช่น ติดตั้งแผ่นกันความร้อน ฉนวนกันความร้อนไว้ใต้หลังคา รวมถึงการใช้ฝ้าหลังที่ระบายความร้อนได้ดี ทั้งนี้เพราะความร้อนที่สะสมอยู่ในบ้านจะลอยขึ้นไปสะสมที่ฝ้าเพดาน นอกจากวัสดุแล้ว รูปทรงหลังคาบ้านก็มีความสำคัญในการช่วยระบายความร้อนไม่แพ้กัน โดยหลังคาทรงจั่ว หลังคามะนิลา ทรงปั้นหยา จะช่วยให้พื้นที่ในการรับความร้อนจากแสงแดดลดลงกว่าหลังคาที่ขนานเรียบไปกับตัวบ้าน

3. เลือกวัสดุผนังบ้านที่มีฉนวนกันความร้อน
อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กับหลังคาบ้าน ผนังที่ดีควรมีฉนวนกันความร้อนได้ด้วย แต่บางดีไซน์ผนังบ้านเราก็ไม่สามารถที่จะมีฉนวนกันความร้อนได้ เช่น เราอยากได้ดีไซน์ผนังบ้านที่เป็นกระจกรอบบ้าน ก็ไม่สามารถที่จะมีฉนวนกันความร้อนได้ ก็อาจจะต้องหาทางออกด้วยการติดตั้งเลี่ยงการกระทบกับแสงแดดให้น้อยที่สุด หรือในส่วนที่ต้องปะทะกับแสงแดดตรงๆ อาจจะต้องทำหลังคายื่นเพื่อช่วยป้องกันความร้อนอีกทางหนึ่ง

4. บ้านเย็นได้ ด้วยทิศทางลม
เลือกสร้างบ้านในจุดที่อากาศถ่ายเทได้ดี หันตัวบ้านรับลม แนะนำว่าควรหันบ้านไปทางทิศใต้ เพราะเป็นทิศที่มีระยะเวลารับลมได้ยาวนานที่สุดของปี หากสามารถเพิ่มช่องหน้าต่างได้ ให้ลม เข้า-ออก ได้ดี ก็จะสามารถระบายความร้อนได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

5. ปลูกต้นไม้กันความร้อน
เลือกปลูกต้นไม้ที่ให้ร่วมเงา ต้นไม้ใหญ่ แต่เลือกทิศทางในการปลูกให้ดีนะ ถ้าไปปลูกบังทางลมอาจจะไม่ช่วยอะไร นอกจากปลูกต้นไม้ใหญ่แล้ว การปลูกไม้เลื้อยหรือสนามหญ้าคลุมดิน จะช่วยให้ดูดซับความชื้นจากดิน และทำให้พื้นบ้านเราเย็นขึ้นได้เช่นกัน เพิ่มเติมอีกนิดคือขุดสระน้ำไว้ในทิศเหนือลม เพื่อเวลาลมพัดจะได้พัดความชื้นจากผิวน้ำเข้ามาทำให้บ้านเย็น แถมยังได้สระน้ำไว้ชมเพลินๆ ด้วย

Comments are closed.