5 เคล็ดไม่ลับ ในการสร้างบ้านให้เย็น
5 เคล็ดไม่ลับในการสร้างบ้านให้เย็น
23/01/2019
เทคนิคระบายความร้อนช่วยให้บ้านเย็นลง
6 เทคนิคระบายความร้อนช่วยให้บ้านเย็นลง
21/03/2019
การสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย รับสร้างบ้าน ต่อเติม ตกแต่งภายใน ออกแบบสถาปัตยกรรม Gable

ที่อยู่อาศัยนอกจากจะน่าอยู่ ความสวยงาม บรรยากาศแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องฮวงจุ้ยของบ้าน เพื่อเป็นการสร้างเสริมศิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดพลังให้คนในบ้านใช้ชีวิตอย่างมีความสุข หลายบ้านให้ความสำคัญกับเรื่องฮวงจุ้ยไม่น้อย วันนี้เรามีข้อมูลการตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย โดยใช้ทิศทางทั้ง 4 เป็นตัวกำหนด

ทิศเหนือ
บ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือประตูหน้าบ้านต้องอยู่ตรงกลางของห้อง ส่วนห้องนอนต้องอยู่ข้างหลัง และห้องครัวก็ควรที่จะอยู่ข้างหลังเช่นกัน จะซ้ายหรือขวาก็ได้ ดูให้เหมาะสมกับบ้านของท่าน แต่ที่สำคัญฝั่งซ้ายของบ้านห้ามมีน้ำเด็ดขาด เช่น สระน้ำ น้ำพุ บ่อเลี้ยงปลา ห้ามมี! นอกเหนือจากนี้ห้องน้ำห้ามอยู่กลางบ้าน เพราะตรงกลางของบ้านเป็นตำแหน่งของประธาน ถ้ามีห้องน้ำอยู่กลางบ้านจะส่งผลให้เจ้าของบ้านทำธุรกิจไม่ราบรื่น

ทิศใต้
เป็นทิศที่ดีสำหรับทุกคนทั่วไป ยกเว้นคนที่เกิดปีมะเมีย อาจจะต้องทำใจหันหน้าบ้านไปทางทิศอื่นแทน เพราะถ้าหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้จะเป็นทิศที่ชงกับปีมะเมีย อยู่แล้วจะทำให้การดำเนินชีวิตไม่ราบรื่นเท่าที่ควร ที่เหลือทุกปีดีหมดครับ สำหรับการหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ คำแนะนำคือไม่ควรสร้างน้ำพุหรือบ่อปลาให้อยู่บริเวณหน้าบ้าน ถ้าจำเป็นอนุโลมให้อยู่ด้านซ้ายของบ้านได้ครับ เพราะทิศนี้สำคัญตรงที่บริเวณหน้าบ้านต้องโล่ง เพื่อฮวงจุ้ยที่ดี และที่สำคัญจะเป็นทิศทางที่ลมเข้าบ้าน จะทำให้บ้านร่มเย็น คนในบ้านอยู่สบาย ส่วนห้องนอนแนะนำให้อยู่บริเวณหน้าบ้านจะดีครับ

ทิศตะวันออก
ตามความเชื่อแล้วทิศนี้ไม่ค่อยมีเรื่องไม่ดีสักเท่าไหร่ คนไทยเราส่วนใหญ่จะทำอะไร ก็ยึดทิศตะวันออกเป็นหลักครับ มีแนะนำก็ตรงที่ ประตูหน้าบ้านต้องอยู่ฝั่งซ้าย เพราะจะทำให้อยู่เย็นเป็นสุข ส่วนห้องนอนอยู่หลังบ้าน (นอกจากฮวงจุ้ยแล้วน่าจะเป็นเรื่องของทิศทางแสง หลังบ้านที่ตรงกันข้ามกับทิศตะวันออกจะทำให้ช่วงเช้าไม่รับแดดจนเกินไป) ถ้าเป็นไปได้ห้องครัวต้องอยู่หลังบ้านฝั่งขวา

ทิศตะวันตก
แน่นอนว่าทิศนี้ค่อนข้างที่จะไม่เป็นมงคลสำหรับคนไทยสักเท่าไหร่ ตามความเชื่อที่ปลูกฝังกันมาตั้งแต่โบราณ แต่สำหรับฮวงจุ้ย คนจีนไม่ถือครับ แบบว่าชิวด์ๆ แถมยังเป็นทิศที่เป็นมงคลสำหรับชาวจีนซะด้วยซ้ำ อาจจะทำให้รวยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว เพิ่มเติมสำหรับการปลูกบ้านหันหน้าไปทางทิศนี้ คือ หน้าบ้านควรมีน้ำ เช่น สระน้ำ น้ำพุ แล้วปลูกต้นไม้เสริมอีกนิดบริเวณหน้าบ้าน จะทำให้บ้านร่มเย็น น่าอยู่อาศัยครับ

Comments are closed.