การสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย รับสร้างบ้าน ต่อเติม ตกแต่งภายใน ออกแบบสถาปัตยกรรม Gable
ตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย หันหน้าบ้านตามทิศทั้ง 4 อย่างถูกต้อง
06/02/2019
บทความ มาแต่งบ้านสไตล์มินิมอลกัน Gable Group รับสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน ตกแต่งภายใน
มาแต่งบ้านสไตล์มินิมอลกันเถอะ
26/07/2019
เทคนิคระบายความร้อนช่วยให้บ้านเย็นลง

ต้อนรับเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว วันนี้แอดมินก็มีเทคนิคในการช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้นมาฝากทุกท่านครับ

1.เริ่มต้นตั้งแต่หลังคาบ้าน

หลังคาบ้านคือส่วนแรกของบ้านที่ต้องปะทะความร้อนจากแสงแดดโดยตรง โดยทั่วไปแล้วหลังคามีหน้าที่ในการกันแดดประมาณนึง ป้องกันฝน และสิ่งต่างๆ ที่มาจากด้านบน แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาหลังคาบ้าน โดยสามารถเสริมแผ่นสะท้อนกันร้อนเสริมใต้แผ่น ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยลดอุณหภูมิจากแสงแดดที่่เข้ามาปะทะได้โดยตรง

2.กันสาด ก็ช่วยกันร้อนได้ด้วยนะ

กันสาด หากติดตั้งให้ถูกที่ ติดตั้งในส่วนที่ตัวบ้านจะต้องปะทะกับแสงแดดโดยตรงก็สามารถช่วยลดอุณหภูมิได้เช่นกัน นอกจากนี้การเลือกใช้วัสดุกันสาดก็สามารถเพิ่มพลังป้องกันความร้อนให้บ้านเราได้เช่นกัน ควรเลือกวัสดุที่สะสมความร้อนได้น้อยที่สุด อาทิเช่น ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้ระแนง เป็นต้น

3.พื้นเย็น บ้านก็เย็นนะ

การเลือกใช้วัสดุในการปูพื้นบ้านก็สามารถทำให้บ้านเย็นได้อย่างไม่น่าเชื่อ แนะนำเช่น แผ่นกระเบื้องเซรามิก กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องดินเผา หรือหินธรรมชาติอย่าง หินแกรนิต หินอ่อน  นั้นช่วยเรากักเก็บความเย็นจากพื้นดินได้ และยังระบายความร้อนได้เร็ว เมื่อเท้าสัมผัส

4.เน้น “สี” สว่าง บ้านจะไม่ร้อน

ภายในบ้าน ควรเลือกใช้ โทนสีอ่อน สีสว่าง หรือโทนสีพาสเทล เพราะโทนสีเหล่านี้จะไม่เก็บกักความร้อนเท่ากับโทนสีเข้มทั้งหลาย จึงไม่เก็บสะสมความร้อนไว้นาน (สีเข้ม บ้านร้อน) อีกทั้ง “โทนสีสว่าง” ยังมีผลต่ออารมณ์ของผู้อยู่อาศัย ช่วยให้รู้สึกเย็นตา สบาย ผ่อนคลาย ไม่อึดอัด อีกด้วย

5.ม่านหมอกไอน้ำ

ระบบพ่นไอน้ำ เดินสายรอบบ้าน แบบนี้เย็นสะใจแน่นอน แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะเปลืองน้ำนะครับ เพราะระบบพ่นหมอกไอน้ำนี้ใช้น้ำน้อยมากๆ แต่ผลลัพธ์ เย็น สดชื่น เป็นที่น่าพอใจ หรือถ้ากลัวว่าจะใช้น้ำเยอะเกินไป ก็เลือกเปิด-ปิด ตามเวลาที่เหมาะสมได้ครับ

6.โทนสีเย็น บ้านก็เย็น คนในบ้านก็เย็น

คาดไม่ถึงใช่ไหมครับ ว่าเรื่องของสีจะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะว่าการเลือกใช้สีอ่อน หรือสีพาสเทล จะทำให้ผนังบ้านไม่กักเก็บความร้อนไว้ หรือพูดง่ายๆ สียิ่งเข้ม บ้านยิ่งร้อนครับ นอกจากนี้ประโยชน์ของโทนสียังส่งผลดีต่ออารมณ์ของผู้คนในบ้าน โทนสีเย็น คนในบ้านก็ใจเย็นครับ

อากาศร้อนๆ ช่วงนี้ ก็อยากเห็นทุกท่านใจเย็นนะครับ ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ รับรองว่าได้ผลแน่นอนครับ^^

Comments are closed.